4 việc cha mẹ cần làm để trẻ nuôi dưỡng lòng tự trọng

Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi hoctienganh, 19/8/19.

 1. 12
  0
  1
  hoctienganh

  hoctienganh New Member

  Tham gia ngày:
  5/5/19
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  Bắc Ninh
  Web:
  CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI - Nếu muốn con thay đổi các bậc phụ huynh nên làm những điều dưới đây, qua thời gian con bạn sẽ xây dựng được lòng tự trọng. Con của bạn sau này sẽ trở thành người có phẩm chất cao quý, đem lại hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh.

  [​IMG]

  Chắc hẳn bạn cũng đôi lần tự hỏi tự trọng là gì? Trự trọng không phải là sự kiêu căng, háo thắng ganh đua để chứng tỏ bản thân mình là quan trọng. Người có lòng tự trọng cao có quy tắc đạo đức cao, bảo vệ sự thanh khiết của bản thân, luôn giữ mình cao quý mặc dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào.

  Tính cách tự trọng đạt được rèn giũa qua cả một quá trình, nó được hình thành, xây dựng có được từ các bậc phụ huynh từ khi còn nhỏ giống như cách tìm giáo viên bản ngữ chất lượng giá rẻ. Người có lòng tự trọng cao sẽ thành công và hạnh phúc, đơn giản vì những người đó biết cách giải quyết các vấn đề, đương đầu với khó khăn, thua cuộc và thử thách trong cuộc sống. Họ cũng là người có được sự tin tưởng và được tôn trọng trong cộng đồng.

  Tham khảo những các dưới đây để bồi dưỡng cho trẻ lòng tự trọng.

  1. Cho bé biết rằng bạn yêu bé đến mức nào

  Nên cho con hiểu rằng cha mẹ rất yêu quý rất nhiều. Thứ nhất, cách này khiến con lúc nào cũng cảm thấy an toàn. Tiếp theo, nó sẽ hình thành tình yêu thương trong trái tim trẻ. Khi lớn lên, con bạn tiếp tục được bồi dưỡng và phát triển tình yêu thương trong các mối quan hệ với người khác. Tình yêu thương là nền tảng khiến xây dựng các mối quan hệ lành mạnh trong cuộc đời con người. Vì vậy, hãy luôn nũng nịu con khi chào và tạm biệt, cùng đọc sách, nấu ăn và luôn thể hiện tình cảm vô bờ với trẻ hàng ngày.

  Bên cạnh đó, khi bé nhà bạn thực hiện việc nào đó sai trái, hãy tách riêng hành vi không đúng đó ra khỏi con người tổng thể của con bạn. Bản thân mỗi chúng ta đều có sẵn một sự tức giận nhất định và chỉ cần ai đó động chạm, bạn sẽ bị kích động và nổi giận. Tuy vậy, hãy giữ vững bản thân. Đừng la mắng, nếu cần thì hãy kỷ luật nhưng phải rũ bỏ sạch cảm xúc tiêu cực khi bạn thực hiện việc kỷ luật đó. Việc kỷ luật này là để giúp con bạn trở nên tốt hơn chứ không phải để giải toả cảm xúc bực dọc của chính bạn.

  Tốt hơn hết nên để bé nhà bạn tự nhận được hậu quả một cách tự nhiên từ hành [độngvi sai trái của chúng. Lúc này việc của bạn là vạch rõ cho chúng biết về hậu quả mà chúng mang lại. Hãy nói chuyện đàng hoàng nhưng tôn trọng. Cách bạn giải quyết với con trẻ sẽ là bài học để chúng noi theo.

  Ý nghĩa: Tình yêu thương cực kỳ quan trọng trong việc vun đắp lòng tự trọng. Một người biết yêu thương, cảm thông và luôn nghĩ tới người khác sẽ là người có trách nhiệm trong hành vi và tư duy của bản thân mình. Họ bao dung với người nhưng nghiêm khắc với bản thân.

  2. Vui chơi cùng với trẻ

  Đứa trẻ nào cũng muốn chơi đùa với bố mẹ. Lúc bạn chơi với con mình, bạn sẽ cho chúng thấy rằng bạn muốn dành thời gian cho chúng và coi trọng sự hợp tác. Trong quá trình vui chơi cùng trẻ, các bậc phụ huynh sẽ có cách đơn giản truyền tải những điều bổ ích cách đơn giản nhẹ nhàng và trẻ dễ tiếp thu. Ví dụ như khi chơi cờ vua hay cá ngựa, khi tụi nhỏ tranh cãi nhau và không tôn trọng luật chơi, bạn sẽ dạy chúng cách tuân thủ luật chơi để mọi người cùng vui vẻ.

  Một số lợi ích khi chơi cùng trẻ: giúp trẻ tạo thành cơ bản và phát triển sự tự tin, tinh thần giúp đỡ người khác, trở thành một người vui vẻ và thú vị, làm tiền đề xây dựng những mối quan hệ xã hội vững chắc sau này. Các nghiên cứu cho thấy việc thường xuyên chơi cùng con sẽ giúp trẻ hạnh phúc hơn, giảm nguy cơ bị trầm cảm và lo lắng.

  Ý nghĩa: Trẻ em thích chơi đùa, chúng sẽ tiếp thu những vấn đề mới thông qua những trò chơi. Khi chơi cùng trẻ, bạn không chỉ tạo sự gắn bó trong gia đình mà còn dễ dàng truyền tải các bài học về xử lý tình huống và định hình tư duy của trẻ.

  3. Hãy cho trẻ cơ hội xin lỗi

  Hãy giao công việc phù hợp cho trẻ và để trẻ học cách chịu trách nhiệm với những việc bạn giao. Việc này sẽ tạo cho trẻ ý thức về mục đích, thành tựu và trách nhiệm. Nếu chúng làm công việc đó chưa được tốt thì hãy luôn động viên và khen tặng vì nỗ lực của chúng. Nếu làm tốt hãy khen tặng thành quả chúng đạt được, nếu chưa tốt hãy động viên trẻ kiên nhẫn rèn luyện để làm cho tốt.

  Ví dụ, bố mẹ cho con bạn làm việc nhà, hãy “nghiệm thu” nhận xét việc làm của chúng. Chỉ cho chúng biết về hiệu quả hay hậu quả của việc mà chúng làm. Lưu ý: bạn luôn cần chỉ bảo có tinh thần nhiệt tình khi không thành công. Nên chỉ ra cho chúng rằng, trên thực tế con người luôn có những sai lầm khi làm việc gì đó. Những khi không thành công và lỗi lầm là các bài học dạy chúng ta tính kiên nhẫn và tiếp tục cố gắng để cải thiện. Hãy coi thất bại là bài học quý giá và là bậc thang để tiếp tục bước lên.

  Bạn hãy tạo cơ hội để con tự làm các việc vừa sức như thu gọn đồ đạc của chúng, dọn dẹp nơi ngủ, tự giải quyết các vấn đề không tốt với bạn bè (bạn có thể tham gia với vai trò “cố vấn”). Hãy để chúng tự trao đổi với thầy cô và những người lớn khác để giải quyết vấn đề, bạn chỉ tham gia khi trẻ cần hỗ trợ. Bạn cũng cần thống nhất quan điểm với trẻ từ đầu về điều này để trung tâm dạy tiếng việt cho người nước ngoài hiệu quả.

  Một cách khác cũng hiệu quả và thú vị là các phụ huynh trưng bày các thành quả làm việc của con như các bức tranh hay các đồ dùng thủ công chúng đã làm. Khi người khác nhìn thấy và ghi nhận những sản phẩm đẹp, trẻ sẽ nhận được sự khuyến khích.

  Ý nghĩa: Tự chịu trách nhiệm là một hòn đá tảng trong việc rèn luyện lòng tự trọng. Mỗi việc con trẻ làm chúng đều biết cân nhắc. Nó cũng giúp xây dựng khả năng tự ra quyết định, dám làm dám chịu, không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho người khác.

  4. Tôn trọng con

  Cho dù bé ở lứa tuổi nào thì bạn cũng nên tôn trọng chúng, nên lắng nghe những lời chúng muốn giao tiếp một cách chân thành. Cho con nhận ra rằng mọi việc của con đều rất được cha mẹ quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu. Đừng bao giờ hứa bừa và thất hứa, cần cân nhắc mỗi khi trẻ đưa ra đề nghị, một khi đã hứa bạn cần phải thực hiện. Một điểm khác của sự tôn trọng là bạn cần luôn thành thật với con, cũng như cổ vũ con thể hiện sự thành thật trong hành động và lời nói.

  Ý nghĩa: Khi bạn tôn trọng con trẻ, chúng cũng sẽ học được cách tôn trọng bản thân mình cũng như người khác.

  Bằng những việc làm trên đây của cha mẹ, lòng tự trọng sẽ từ từ được vun đắp trong con trẻ qua thời gian. Đứa trẻ lớn lên sẽ trở thành người có đức hạnh cao quý, có sức ảnh hưởng tới người khác, đem lại hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh.

  Tổng hợp
   

Chia sẻ trang này