Nhận biết và xử lý bệnh tụ huyết trùng heo

Thảo luận trong 'Thiết kế - Mua bán - website - Domain' bắt đầu bởi nguyenhduong511, 8/12/18.

  1. 113
    0
    16
    nguyenhduong511

    nguyenhduong511 Member

    Tham gia ngày:
    23/6/18
    Giới tính:
    Nữ
    Nơi ở:
    Long An
    CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI - II. BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG HEO:

    Do cầu trực khuẩn Pasteurella multocida gây nên với đặc điểm gây bại huyết, xuất huyết và gây xáo trộn hô hấp (chủ yếu là viêm phổi). Bệnh này rất nguy hiểm đối với những cơ sở chăn nuôi heo tập trung có mật độ cao. Mầm bệnh có sẵn ở trong đất, trong khí quản và trong phổi heo. Ở trạng thái bình thường heo ít bị bệnh tấn công nhưng khi heo bị suy giảm sức đề kháng thì mầm bệnh sẽ phát sinh và gây bệnh.
    1. Triệu chứng bệnh: Thời gian nung bệnh từ 1 – 5 ngày và bệnh thường phát ra ở 2 thể:
    - Thể cấp tính: Heo thường bị sốt cao 41 – 420C, hầu và cằm bị sưng to. Khi bệnh, heo thường bị viêm phổi nên khó thở, nhịp thở nhanh, ho khan, chảy nhiều nước mũi, lúc đầu loãng sau đặc dần. Ở tai, mõm, bụng và những chỗ da mỏng xuất hiện những nốt đỏ, tím. Đôi khi heo có hội chứng thần kinh khi sốt cao như đi vòng tròn, kêu tom run rẩy, sùi bọt mép, chân co giật. Ở giai đoạn đầu của bệnh, heo thường bị táo bón sau đó bị tiêu chảy. Nếu không can thiệp kịp thời, heo sẽ chết rất nhanh sau 12 – 36 giờ.
    - Thể mãn tính: Heo cũng bị sốt cao, khó thở và tiếp tục ho, các khớp bị sưng. Heo thường gầy hẳn đi, yếu ớt sau 1 – 2 tháng là chết.
    Bệnh tụ huyết trùng ở heo thường phát sinh rải rác, tuy nhiên có những lúc bệnh phát triển ồ ạt tạo thành dịch bệnh. Bệnh thường hay phát sinh vào đầu và cuối mùa mưa. Bệnh thường xảy ra đối với heo từ 3 – 4 tháng tuổi và heo sau cai sữa.
    2. Biện pháp phòng trị bệnh:
    - Phòng bệnh: Bằng vaccin tụ huyết trùng heo keo phèn, đối với heo nái tiêm phòng trước khi phối giống, đối với heo con tiêm khi heo được 40 – 45 ngày tuổi. Tiêm cho heo vào gốc tai với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau khi tiêm 8 – 14 ngày thì vaccin mới bắt đầu phát huy tác dụng và hiệu quả phòng ngừa bệnh kéo dài từ 4 – 5 tháng. Vì vậy nên tiêm phòng cho heo theo định kỳ 4 - 5 tháng 1 lần. Ngoài việc tiêm phòng, cần chú ý cải thiện điều kiện vệ sinh thú y (giữ chuồng trại khô ráo và thường xuyên sát trùng chuồng trại) và chăm sóc nuôi dưỡng tốt để giúp heo nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh.
    - Trị bệnh: Chỉ đạt hiệu quả cao khi phát hiện và điều trị heo bị bệnh sớm. Hầu hết các loại kháng sinh hiện nay đang sử dụng trong thú y đều có tác dụng mạnh đối với mầm bệnh. Trong thực tế điều trị thường dùng phối hợp giữa Streptomicine với liều 20 – 40 mg/kg thể trọng và Penicillin với liều 20.000 – 40.000 IU/kg thể trọng hoặc dùng Terramicin 10 – 20 mg/kg thể trọng. Để nâng cao hiệu quả điều trị, cần phối hợp với những loại thuốc trị triệu chứng như thuốc giảm sốt (Analgine), thuốc giảm ho (Eucalyptin), thuốc kháng viêm (Dexamethasone), thuốc trợ lực trợ sức (Cafein, Vitamin C, B Complex …).
    Trên đây là một số thông tin tóm tắt về một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho chăn nuôi heo hay xảy ra vào mùa mưa. Hy vọng rằng, bài viết này sẽ giúp ích cho các hộ chăn nuôi heo trong việc áp dụng các biện pháp phòng trị bệnh vào thực tế sản xuất một cách có hiệu quả nhất./.

    Nguồn: http://biotechviet.vn/cac-benh-thuong-gap-o-heo-va-cach-phong-tri-T34d0v3242.htm
     
  2. 28
    0
    1
    tienlen22862

    tienlen22862 New Member

    Tham gia ngày:
    3/11/18
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    Thái Bình
    Tự sự của admin: cafe nguyên chất

    Mười mấy năm trước về trước, khi còn là cậu thiếu niên thích lê lết, tôi đặc biệt hứng thú với cà phê. Vào mọi lúc rỗi rãi tôi thường lê lết khắp các quán cà phê tại Hà Nội, không kể xa gần, rẻ đắt, bình dân hay sang chảnh…chỉ với mục đích là được thưởng thức phong vị của đủ loại café.

    Rồi tôi vào Sài Gòn làm việc, cho một công ty chuyên về xuất du nhập, tôi làm về mảng xuất khẩu hàng nông sản Việt Nam. Và hành trình theo đuổi phong vị café lại tiếp tục ở Sài Gòn Để thỏa mãn say mê. cà phê rang xay

    Tôi bắt đầu về kho bãi tập hợp hàng hóa là cà phê để được tiếp cận gần hơn nữa với thứ hạt đầy huyễn hoặc này. Cùng với các anh thẩm định viên của công ty thẩm định hàng cà phê xuất khẩu, tôi bắt đầu cầm trên tay hạt cà phê, ngắm nhìn các anh rang, xay, pha cà phê rồi thể nghiệm. Tôi cũng thử, phải thử chứ, vì tôi thích cà phê lắm mà. Tôi bất ngờ, tôi sốc!

    “Anh ơi, đây là cà phê á?”
    “Uh em, chứ chú mày nghĩ là gì, vừa rang xong đó, thơm không?”
    “Dạ, kỳ kỳ anh ha, vì nó chả giống gì với cà phê ngoài quán em hay uống từ Hà Nội cho tới cả Sài gòn.”
    “Ha ha, chú mày làm việc được bao lâu rồi?”
    “Dạ em mới được vài tháng anh à, nay mới đi về kho lần đầu”
    “Cà phê đó em, cái thứ em uống ngoài quán, nó là ba cái đồ táp nham không em à, nay tự tay cầm nắm, thưởng thức, biết rồi nha”

    Mang tiếng là con nghiện cà phê, mà chả biết khỉ mốc gì về cà phê cả, hổ thẹn thay. Bao năm, lúc nào cũng “đen đá không đường”, rút cục là, chỉ được cái thứ nước hàng đen xì, đắng khét nhét vào mồm.

    Từ sau lần đó tôi bắt đầu thay đổi, gần như chơi uống ngoài quán xá nữa. Tôi bắt đầu mua chút một, vài kg, rồi cùng các anh em, tự mang ra lò rang, xay, rồi tự pha thưởng thức. Tôi cảm thấy sung sướng, thích thú biết chừng nào.

    Cà phê nguyên chất vốn chỉ mang riêng phong vị của chính nó, không lẫn bất cứ thứ gì, dù cho là ngồi uống ở bất cứ đâu.

    Tôi kể câu chuyện của mình ra, không gì khác hơn là muốn chia sẻ lại những kinh nghiệm thực tế để đến gần nhất với phong vị café sơ khai của bản thân tôi với các bạn. phải tôi mất rất nhiều năm để va vào rất nhiều thứ rưa rứa café, sau muôn vàn nhiều lần “tưởng bở” để đến được với hương vị này, thì các bạn giờ đây đã rút ngắn quá trình đó bằng việc tham khảo các bài viết ở trang web và trải nghiệm hương vị café thực sự của chúng tôi.

    Cảm ơn bạn, vì đã đọc tự sự của tôi. Chúc bạn hạnh phúc!
     

Chia sẻ trang này