Thủ tục cấp lại Giấy khai sinh bản chính giá rẻ nhất tại HCM - kì hạn

Thảo luận trong 'Mẹ và bé' bắt đầu bởi BacTienManh10210, 7/1/19.

 1. 37
  0
  6
  BacTienManh10210

  BacTienManh10210 Member

  Tham gia ngày:
  17/1/18
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Hà Nội
  CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI - (ĐSPL) - Khi Giấy khai sinh bị hỏng, mất thì cần làm những thủ tục gì để được cấp lại Giấy khai sinh?

  Điều 46, Điều 47 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định, việc sinh đã được đăng ký, nhưng sổ khai sinh và bản chính Giấy khai sinh đã bị mất hoặc hư hỏng không dùng được, thì được đăng ký lại.

  Thẩm quyền đăng ký lại việc sinh thuộc UBND cấp xã, nơi đương sự hàm hoặc nơi đã đăng ký việc sinh trước đây thực hiện việc đăng ký lại.

  [​IMG]
  Theo quy định tại Điều 48 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 13 Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 2/2/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng nhận, thì:

  - Người có đề nghị đăng ký lại việc sinh nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao Giấy khai sinh đã cấp hợp thức trước đây (nếu có); trong trường hợp không có bản sao Giấy khai sinh, thì đương sự phải tự cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng Sổ đăng ký khai sinh không còn lưu được và chịu trách nhiệm về nội dung đoan.

  - Sau khi nhận đủ giấy má hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy khai sinh. Các giấy má hộ tịch cũ can hệ đến sự kiện đăng ký lại việc sinh (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ.

  Trường hợp cần phải xác minh, thì hạn vận được kéo dài không quá 3 ngày.

  - Khi đăng ký lại việc sinh, nếu người đi đăng ký lại xuất trình bản sao giấy má đã cấp hợp lệ trước đây, thì nội dung khai sinh được ghi theo nội dung của bản sao Giấy khai sinh đó.

  Thủ tục cấp lại Giấy khai sinh bản chính - Ảnh 1
  Mất giấy khai sinh làm lại như thế nào?? - Ảnh minh họa
  Trường hợp không có bản sao Giấy khai sinh

  Trường hợp đăng ký lại việc sinh cho người không có bản sao Giấy khai sinh đã cấp trước đây, nhưng đã có hồ sơ, giấy má cá nhân như: Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh quần chúng, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên, mà trong các hồ sơ giấy má đó đã có sự thống nhất về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán, thì đăng ký đúng theo nội dung đó.

  Trường hợp họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán trong các hồ sơ, giấy má nói trên của người đó không hợp nhất thì đăng ký theo hồ sơ, giấy má được lập trước nhất. Trong trường hợp địa danh đã có đổi thay, thì phần khai về quê quán được ghi theo địa danh hiện tại.

  Phần khai về cha, mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh được ghi theo thời điểm đăng ký lại việc sinh. Riêng phần ghi về quốc tịch của cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ đã được thôi quốc tịch Việt Nam, đã nhập quốc tịch nước ngoài, thì quốc tịch của cha, mẹ vẫn phải ghi quốc tịch Việt Nam; Quốc tịch hiện tại của cha, mẹ được ghi chú vào Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.  Theo quy định tại điểm a, Điều 7 Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 2/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, trong trường hợp UBND cấp xã không có cứ để xác định được đương sự đã đăng ký khai sinh, thì UBND cấp xã chỉ xác nhận về việc Sổ đăng ký khai sinh của năm đó không còn lưu trữ.

  Trong trường hợp việc sinh trước đây được đăng ký tại UBND cấp huyện, thì do UBND cấp huyện xác nhận. công nhận về việc Sổ đăng ký khai sinh không còn lưu trữ được thay cho xác nhận đương sự đã đăng ký khai sinh.

  Trường hợp bị mất Giấy khai sinh bản chính và cũng không còn lưu giữ bản sao. Trước tiên cần đến nơi đăng ký khai sinh trước đây yêu cầu cấp bản sao Giấy khai sinh từ Sổ đăng ký khai sinh (cấp bản sao từ sổ gốc). Nếu Sổ đăng ký khai sinh của năm đó không còn lưu trữ, cần phải tiến hành thủ tục đăng ký lại việc sinh .

  Việc đăng ký lại việc sinh thực hiện tại UBND cấp xã nơi đăng ký khai sinh trước đây hoặc tại UBND cấp xã nơi ông Chất hàm bây giờ.

  Nếu trong Sổ đăng ký khai sinh tại nơi đăng ký khai sinh trước đây không còn lưu trữ, cũng không có bản sao Giấy khai sinh đã cấp trước đây, thì có thể dùng hồ sơ, giấy tờ cá nhân chủ nghĩa như: Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên để làm cứ đăng ký lại.

  Trường hợp đã có sự hợp nhất về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán, thì đăng ký đúng theo nội dung đó.

  Trường hợp họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán trong các hồ sơ, giấy má nói trên của người đó không hợp nhất thì đăng ký theo hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên.


  Lưu ý: Người có yêu cầu cấp lại bản chính Giấy khai sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban quần chúng. # quận, huyện. Trường hợp không trực tiếp đi nộp thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng nhận hợp lệ. Trường hợp người làm thay là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người yêu cầu cấp lại bản chính Giấy khai sinh thì không cần có văn bản ủy quyền nhưng phải xuất trình giấy má biểu thị mối quan hệ nêu trên với người yêu cầu cấp lại bản chính Giấy khai sinh.
   

Chia sẻ trang này