Tìm hiểu thêm đau bụng kinh nguyên phát

Thảo luận trong 'Thảo luận Y Dược - Thuốc chữa bệnh' bắt đầu bởi Anginee, 12/2/18.

 1. 96
  0
  6
  Anginee

  Anginee Member

  Tham gia ngày:
  14/9/16
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  tp.HCM
  CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI - Mỗi lúc đến kỳ kinh nguyệt, chị em có thể có thể xuất hiện những biểu hiện trước kỳ kinh như người cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, đau lưng, đau bụng, đau tức ngực…Trong đó đau bụng kinh là hiện tượng thường gặp và gây rất nhiều những phiền toái, khó chịu cho chị em. Đau bụng kinh sẽ có hai cấp độ, đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát là tình trạng có thể thấy ở những chị em nữ giới, đặc biệt là những chị em dưới 25 tuổi, chưa lập gia đình hoặc chưa giao hợp. Đau bụng kinh nguyên phát có thể không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhưng lại làm cho chị em rất nhiều những rắc rối, mệt mỏi tới sức khỏe. Vậy hiện tượng đau bụng kinh nguyên phát là tình trạng như thế nào?

  [​IMG]

  Đau bụng kinh nguyên phát là gì?

  Các bác sĩ phòng khám phụ khoa ở bình dương cho biết đau bụng kinh nguyên phát hay còn được gọi là đau bụng kinh cơ năng hay còn gọi là thống kinh, dùng để chỉ trường hợp đau bụng ở phần dưới hạ vị mỗi lúc sắp tới hoặc đang trong kỳ hành kinh. Bản thân người bệnh sẽ không nghi ngờ ra ở cơ quan sinh dục có bất kỳ những biến đổi bệnh lý gì nhưng vẫn bị đau bụng hành kinh. Đau bụng kinh nguyên phát được miêu tả là đau dữ dội, quằn quại, người mệt mỏi vã mồ hôi, mặt tái nhợt, bởi cơn đau kéo dài. Một số chị em khi bị đau bụng kinh còn sẽ bị tụt huyết áp, chóng mặt, nôn nao, tiêu chảy, mặt xanh xao. Đau bụng kinh nguyên phát hầu như do sinh lý gây nên, cũng như mức độ của các triệu chứng thường thay đổi.

  nguyên nhân dẫn tới đau bụng kinh nguyên phát.

  nguyên do cơ bản dẫn tới đau bụng kinh nguyên phát được xác định là do:

  Tử cung co thắt quá độ: áp lực co thắt của người đau bụng hành kinh thường duy trì trong thời gian khá dài, lại không dễ thả lỏng hoàn toàn, bắt buộc tử cung có thắt quá độ làm đau bụng kinh.

  Tử cung co thắt không bình sẽ, khiến cơ nhẵn tử cung bị thiếu máu, gây ra tới co thắt thậm chí là co rút cơ tử cung, từ đó xuất hiện đau bụng hành kinh. Huyết áp cao là một trong những nhân tố quan trọng tạo thành sự co thắt không bình sẽ của tử cung.

  Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong máu kinh nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao. Chất Prostaglandin E2 (PGE2) dẫn đến co thắt cơ tử cung. Nhiều thí nghiệm đã chứng minh hàm lượng PG trong máu người đau bụng kinh cao hơn người bình có thể. Những kích thích đó có khả năng làm sự co thắt không bình thường của cơ tử cung, làm đau đớn.

  Ống dẫn trứng hẹp, khiến cho việc đẩy máu kinh ra ngoài gặp nhiều khó khăn, gây bắt buộc những cơn đau bụng quặn thắt kéo dài.

  [​IMG]

  Đau bụng kinh nguyên phát có thể xảy ra ở những phụ nữ tronng một hai năm đầu sau lúc thấy kinh. Khoảng một vài năm sau chu kỳ kinh đi vào ổn định, trường hợp đau bụng kinh có khả năng thuyên giảm dần. Trong một số hiện tượng hiện tượng đau bụng kinh nó sẽ kéo dài đến khi bạn lập gia đình.

  Đau bụng kinh nguyên phát sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng mỗi lúc tới kỳ kinh những cơ đau bụng kinh lại khiến chị em không thể làm được việc gì, không hoạt động và ăn uống được. Mỗi lúc đến kỳ kinh chị em thường bị áp lực, lo lắng do ám ảnh bởi các cơn đau bụng kinh. Hoạt động học tập, dẫn tới việc bị gián đoạn làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
   

Chia sẻ trang này